เมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2568 ที่ผ่านมา นางสาวจีรพัชรินทร์ อรรถจินดา ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาธุรกิจและเครือข่าย องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) หรือ NSM ร่วมแถลงข่าวเทศกาลการอ่านและการเรียนรู้กรุงเทพฯ Read & Learn ชวนวัยมันส์มาสนุกกันในช่วงปิดเทอม โดยมีนายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าราชการ กรุงเทพมหานคร เป็นประธานฯ ร่วมกับหน่วยงานภาคีเครือข่าย อาทิ โครงการปิดเทอมสร้างสรรค์ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.), TK Park, ห้องสมุดมนุษย์ ณ สวนหย่อมข้างอาคารธานีนพรัตน์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (ดินแดง)
นางสาวจีรพัชรินทร์ กล่าวว่า องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (NSM) จัดเต็มกิจกรรมส่งเสริมการเรียนรู้สำหรับเยาวชนในช่วงปิดเทอมนี้ เพื่อให้เยาวชนได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ และสนุกสนานไปกับการเรียนรู้วิทยาศาสตร์อย่างสร้างสรรค์ โดยมีกิจกรรมพิเศษ ณ จัตุรัสวิทยาศาสตร์ อพวช. เดอะ สตรีท รัชดา ได้แก่ กิจกรรม Art and Science Workshop “หัวโขนลวดลายระบายสี” สนุกกับการระบายสีหัวโขน พร้อมเรียนรู้วิวัฒนาการของศิลปะไทย ฝึกออกแบบลวดลายและการใช้สีจากธรรมชาติ พร้อมทำความรู้จักตัวละครในวรรณกรรมไทยผ่านกิจกรรมสุดสร้างสรรค์ วันที่ 5 เมษายน 2568 กิจกรรม IT Special Workshop “mBot 2 Basic Robotic” เปิดโลกแห่งการเรียนรู้ของหุ่นยนต์กับ mBot2 รู้จักกับองค์ประกอบของหุ่นยนต์ และเรียนรู้การเขียนโค้ดควบคุมการเคลื่อนที่ของหุ่นยนต์ mBot2 ด้วยมอเตอร์ ฝึกคำนวณรอบการหมุนของล้อ ผ่านชุดคำสั่งเชิงสัญลักษณ์ เพื่อพิชิต ภารกิจสุดท้าทายวันที่ 6 เมษายน 2568 และ Science Square Festival เรียนรู้เกี่ยวกับประสาทสัมผัสทั้ง 5 “แสง สี เสียง กลิ่น รส” จัดขึ้นเพื่อต้อนรับเทศกาลสงกรานต์ ในวันที่ 11 – 16 เมษายน 2568
ทั้งนี้ ในช่วงเดือนเมษายน NSM ยังเปิดโอกาสให้เยาวชนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายที่สนใจเป็นจิตอาสาทำงานภายในพิพิธภัณฑ์และแหล่งเรียนรู้ของ NSM ได้เข้ามาฝึกประสบการณ์ในการทำงานจริง การทำงานเป็นทีม การสื่อสาร การพูดต่อหน้าสาธารณะ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจในการเรียนวิทยาศาสตร์ที่สามารถต่อยอดสู่ทักษะอาชีพในอนาคต
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักบริการผู้เข้าชม องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ โทร : 0-2577-9999 ต่อ 2123 หรือติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก : NSM Thailand