1.สภาพอากาศวันนี้ : ลมใต้และลมตะวันออกเฉียงใต้พัดนำความชื้นจากทะเลจีนใต้และอ่าวไทยเข้ามาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้ประเทศไทยตอนบนจะมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้บางพื้นที่
คาดการณ์ : ในวันที่ 23 – 25 ก.พ. 68 ลมใต้และลมตะวันออกเฉียงใต้พัดนำความชื้นจากทะเลจีนใต้และอ่าวไทย เข้ามาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ประกอบกับจะมีคลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกจากประเทศเมียนมาเคลื่อนผ่านภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน และประเทศลาวตอนบน ในขณะที่ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อน ทำให้ประเทศไทยตอนบนจะมีสภาพอากาศแปรปรวน โดยมีพายุฝนฟ้าคะนอง ฟ้าผ่า ลมกระโชกแรง มีลูกเห็บตกบางแห่งในบริเวณภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และอุณหภูมิจะลดลง ส่วนภาคใต้จะมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง
2. สถานการณ์น้ำอ่างเก็บน้ำในภาพรวม : ปริมาณน้ำรวม 69% ของความจุเก็บกัก (55,657 ล้าน ลบ.ม.) ปริมาณน้ำใช้การ 55% (31,626 ล้าน ลบ.ม.)
เฝ้าระวังแหล่งน้ำขนาดใหญ่ระดับน้ำต่ำกว่าระดับควบคุมต่ำสุดหรือมีน้ำใช้การน้อยกว่า 30% 4 แห่ง ดังนี้
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ : จุฬาภรณ์ ลำตะคอง และสิรินธร
ภาคตะวันออก : คลองสียัด
3. คุณภาพน้ำ : แม่น้ำสายหลัก 4 สาย (เจ้าพระยา ท่าจีน แม่กลอง และบางปะกง) อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน
4. แนวทางการบริหารจัดการน้ำ :
วานนี้ (19 ก.พ. 68) ดร.สุรสีห์ กิตติมณฑล เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) เป็นประธานการประชุมคณะอนุกรรมการอำนวยการด้านบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ ครั้งที่ 1/2568 โดยมีผู้ทรงคุณวุฒิ และผู้แทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม ณ สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ และผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ โดยที่ประชุมได้รับทราบรายงานสภาพอากาศ สถานการณ์น้ำ และการคาดการณ์ พร้อมทั้งรับทราบความก้าวหน้าในการดำเนินงานตามมาตรการรองรับฤดูแล้ง ปี 2567/2568 นอกจากนี้ ยังได้ร่วมกันให้ความเห็นต่อผลการถอดบทเรียนกลไกการแจ้งเตือนอุทกภัย รวมถึงร่างมาตรการรับมือฤดูฝน ปี 2568 และโครงการเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำในช่วงฤดูฝน ปี 2568 รวมถึงการส่งเสริมการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำในฤดูแล้ง ปี 2568/2569 รวมทั้งมีมติเห็นชอบในหลักการการจัดทำผังน้ำ จำนวน 7 ลุ่มน้ำ ได้แก่ ลุ่มน้ำโขงตะวันออกเฉียงเหนือ เจ้าพระยา ท่าจีน บางปะกง โตนเลสาบ ชายฝั่งทะเลตะวันออก และเพชรบุรี-ประจวบคีรีขันธ์ โดยมอบหมายให้ สทนช. เสนอประเด็นที่พิจารณาในการประชุมคณะกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (กนช.) ครั้งที่ 2/2568 ในวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2568 ทั้งนี้ จากการติดตามและคาดการณ์สถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ พบว่า มีอ่างเก็บน้ำหลายแห่งที่มีแนวโน้มจะมีปริมาณน้ำเต็มความจุเก็บกักในช่วงฤดูฝน จึงเห็นควรเสนอ กนช. มอบหมายให้คณะอนุกรรมการอำนวยการด้านบริหารจัดการทรัพยากรน้ำดำเนินการจัดทำแผนบริหารจัดการน้ำรายอ่างฯ และกำหนดหลักเกณฑ์ในการระบายน้ำให้สอดคล้องกับสถานการณ์ พร้อมทั้งติดตามสถานการณ์น้ำอย่างต่อเนื่องต่อไป
5. การช่วยเหลือ :
กองทัพบก ร่วมกับกำลังพลจิตอาสาพระราชทาน ชุดปฏิบัติการกิจการพลเรือนประจำอำเภอ และภาคประชาชน ดำเนินการสร้างทำนบกระสอบทรายกั้นลำน้ำยม เพื่อกักเก็บน้ำไว้ใช้ในการอุปโภคบริโภคและทำการเกษตร ในพื้นที่ บ้านปากห้วย ม.3 ต.วังธง อ.เมืองแพร่ จ.แพร่
กรมชลประทาน ดำเนินการซ่อมแซมและบำรุงรักษาคลองชลประทาน พื้นที่บ้านหันเทา ต.ปะโค อ.กุดจับ จ.อุดรธานี เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการส่งน้ำในช่วงฤดูแล้ง