วันที่ 31 ธันวาคม 2565 เวลา 09.00 น. ที่ ห้องประชุมมหาธาตุ ชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นายนิวัฒน์ รุ่งสาคร ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา มอบหมายให้ นายกกชัย ฉายรัศมีกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นประธานประชุมคณะกรรมการศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ พ.ศ. 2566 โดยมี นายกฤษณ์ แก้วทองหลาง ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด พร้อมด้วย คณะกรรมการและผู้แทน อำเภอทุกอำเภอ มูลนิธิฯ สมาคมฯ ที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุมผ่านระบบวีดีทัศน์ทางไกล (Video Conference) โดยวันนี้ได้เชิญผู้อำนวยการแขวงทางหลวงอ่างทอง เข้าร่วมประชุมด้วย เพื่อปรับกลยุทธ์ เป็นวันที่สอง
โดยที่ประชุมสรุปรายงานผลการปฏิบัติงานและสถิติการเกิดอุบัติเหตุของวันที่ 30 ธันวาคม 2565 จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เกิดอุบัติเหตุ จำนวน 9 ครั้ง ยอดสะสม 2 วัน เกิดอุบัติเหตุทั้งหมด 19 ครั้ง ซึ่งใน 2 วันที่ผ่านมา ได้มีการเรียกตรวจยานพาหนะตามมาตรการ “10รสขม” สะสม 8,939 ครั้ง พบผู้กระทำผิดกฎหมายและส่งดำเนินคดีแล้ว 1,568 ราย ส่วนใหญ่เป็นกรณี ไม่สวมหมวกนิรภัย ไม่พกใบขับขี่ ขับขี่ด้วยความเร็วเกินกฎหมายกำหนด และเมาสุรา ตามลำดับ
นายกกชัย ฉายรัศมีกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า ขอให้ทุกหน่วยยังคงเน้นย้ำประชาสัมพันธ์ การรณรงค์ เมาไม่ขับ โทษของการเมาแล้วขับหลังถูกจับกุม สร้างการตระหนักรู้ในด่านตรวจต่าง ๆ เรื่องอุบัติเหตุให้กับผู้ใช้รถใช้ถนน ถึงอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สิน รวมถึงมารยาทในการขับขี่ เพื่อความปลอดภัย โดยเฉพาะในช่วงของการเดินทางกลับจากภูมิลำเนาหรือเดินทางกลับจากการท่องเที่ยวของประชาชนในช่วงวันหยุดยาว คาดว่าในวันที่ 1 มกราคม จะมีผู้ใช้รถใช้ถนนปริมาณรถหนาแน่นมีโอกาสที่เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย จึงจำเป็นที่จะต้องมีการเฝ้าระวังอย่างเข้มงวดทั้งสายหลักและโดยเฉพาะสายรอง ที่มีการเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง
โดยเฉพาะวันนี้ ซึ่งเป็นวันที่ 31ธ.ค.65 ซึ่งเป็นวันส่งท้ายสิ้นปี มีหลายพื้นที่จัดกิจกรรม Countdown กิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี และงานเลี้ยงสังสรรค์ ซึ่งจะมีการเดินทางในช่วงเวลาหลังเที่ยงคืนจำนวนมาก จึงขอให้ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง พิจารณาเฝ้าระวังจุดไหนที่มีความเสี่ยง หาวิธีและมาตรการที่จะทำให้ผู้ที่สัญจรในช่วงเวลาดังกล่าว มีปลอดภัยและระมัดระวังมากยิ่งขึ้น
ข่าว : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดพระนครศรีอยุธยา