1. วันนี้ : ลมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้ประเทศไทยตอนบนยังคงมีฝนฟ้าคะนอง กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง สำหรับลมตะวันตกพัดปกคลุมทะเลอันดามันและภาคใต้ ทำให้ภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น
คาดการณ์ : วันที่ 19 -20 เม.ย..68 ลมใต้และลมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีฝนลดลง แต่ยังคงจะมีฝนฟ้าคะนอง กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง สำหรับลมตะวันตกพัดปกคลุมอ่าวไทย ภาคใต้ และทะเลอันดามัน จะทำให้ภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ในช่วงวันที่ 21 –23 เม.ย..68 ประเทศไทยตอนบนจะมีอุณหภูมิสูงขึ้น โดยมีอากาศร้อนโดยทั่วไป และมีอากาศร้อนจัดบางแห่ง แต่ยังคงจะมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรงเกิดขึ้นได้บางพื้นที่ สำหรับภาคใต้จะมีฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง
2. สถานการณ์น้ำอ่างเก็บน้ำในภาพรวม : ปริมาณน้ำรวม 59% ของความจุเก็บกัก (47,495 ล้าน ลบ.ม.) ปริมาณน้ำใช้การ 40% (23,350 ล้าน ลบ.ม.)
-เฝ้าระวังแหล่งน้ำขนาดใหญ่ระดับน้ำต่ำกว่าระดับควบคุมต่ำสุดหรือมีน้ำใช้การน้อยกว่า 30% 12 แห่ง ดังนี้
ภาคเหนือ : กิ่วลม แม่มอก และทับเสลา
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ : ห้วยหลวง จุฬาภรณ์ อุบลรัตน์ ลำตะคอง และสิรินธร
ภาคกลาง : ป่าสักชลสิทธิ์ และกระเสียว
ภาคตะวันออก : ขุนด่านปราการชล และคลองสียัด
ภาคตะวันออก : ขุนด่านปราการชล และคลองสียัด
-เฝ้าระวังแหล่งน้ำขนาดกลางที่มีปริมาณน้ำเก็บกักน้อยกว่า 30% จำนวน 89 แห่ง ดังนี้
ภาคเหนือ 11 แห่ง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 50 แห่ง ภาคกลาง 5 แห่ง ภาคตะวันออก 12 แห่ง ภาคตะวันตก 9 แห่ง และภาคใต้ 2 แห่ง
สทนช. บูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการวางแผนการบริหารจัดการน้ำตามลำดับความสำคัญการใช้น้ำที่คณะกรรมการลุ่มน้ำกำหนด เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้น้ำ ประหยัดน้ำ และลดการสูญเสียน้ำในทุกภาคส่วนตลอดฤดูแล้ง และสร้างการรับรู้ ประชาสัมพันธ์การแจ้งเตือน การให้ความช่วยเหลือผ่านช่องทางต่าง ๆ
3. คุณภาพน้ำ ณ จุดเฝ้าระวัง แม่น้ำสายหลัก :
น้ำเพื่อการอุปโภคบริโภค
แม่น้ำเจ้าพระยา ณ สถานีสูบน้ำสำแล จ.ปทุมธานี อยู่ใน เกณฑ์มาตรฐาน
น้ำเพื่อการเกษตร
แม่น้ำท่าจีน แม่น้ำแม่กลอง และแม่น้ำบางปะกง อยู่ใน เกณฑ์มาตรฐาน
5. การเตรียมการรับมือภาวะน้ำแล้ง: สทนช. ติดตามหน่วยงานที่เกี่ยวข้องขับเคลื่อนการดำเนินการตามมาตรการรองรับฤดูแล้ง ปี 2567/2568 เพื่อให้ทุกภาคส่วนมีน้ำใช้เพียงพอสำหรับทุกกิจกรรม และการช่วยเหลือพื้นที่ประสบปัญหาด้านน้ำ ดังนี้
-กรมชลประทาน ดำเนินการติดตั้งเครื่องสูบน้ำ บริเวณท่าสูบน้ำบ้านดอนคัน ต.คูขุด อ.สทิงพระ จ.สงขลา เพื่อสูบน้ำช่วยเหลือพื้นที่ขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภคและพื้นที่การเกษตรพร้อมทั้งได้เร่งดำเนินการกำจัดวัชพืชและสิ่งกีดขวางทางน้ำ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการส่งน้ำบริเวณคลองพุทรา ต.บางกระสั้น อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา
-กรมฝนหลวงและการบินเกษตร ดำเนินการบินปฏิบัติการฝนหลวง เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรที่ประสบปัญหาขาดแคลนน้ำสำหรับการเกษตรในพื้นที่ จ.นครสวรรค์ ลพบุรี นครราชสีมา บุรีรัมย์ กาญจนบุรี ราชบุรี เพชรบุรี และเพิ่มปริมาณน้ำต้นทุนให้เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ เขื่อนจุฬาภรณ์ และเขื่อนอุบลรัตน์
นอกจากนี้ สทนช. ได้ติดตามผลการจัดสรรน้ำฤดูแล้งปี 2567/2568 ทั้งประเทศ โดยแผนการจัดสรรน้ำทั้งฤดูแล้ง 21,627 ล้าน ลบ.ม. ซึ่งตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย. 67 ถึง 17 เม.ย. 68 มีการจัดสรรน้ำแล้ว 19,359 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 89 ของแผนการจัดสรรน้ำทั้งฤดูแล้ง ทั้งนี้ สทนช. ได้เน้นย้ำให้หน่วยงานจัดสรรน้ำให้เป็นไปตามแผนเพื่อมีน้ำสำรองไว้ใช้ให้เพียงพอตลอดช่วงฤดูแล้งจนถึงต้นฤดูฝนนี้