2 กุมภาพันธ์ 2568 / ดร.กรรณิการ์ เฉิน รองผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) หรือ NSM พร้อมด้วย Mr.Ihsan Surur Head of Exhibition Division Indonesian Science Center (ISC) Dr.Khamphouth Phommasone Director of the School for Gifted and Ethnic Students และดร.ชนินทร วรรณวิจิตร รองผู้อำนวยการ NSM ร่วมแสดงความยินดีพร้อมมอบรางวัลในการแข่งขันจรวดขวดน้ำอาเซียน ASEAN Water Rocket Competition 2025 เวทีการแข่งขันจรวดขวดน้ำที่บูรณาการทักษะด้าน STEM พร้อมสร้างแรงบันดาลใจสู่การเรียนรู้ด้านวิทยาศาสตร์อวกาศในอนาคต ซึ่งผลปรากฏว่า นายชนะชัย พิมพ์มีลาย จาก รร.นครศรีลำดวนวิทยา จ.ศรีสะเกษ คว้ารางวัลชนะเลิศอันดับที่ 3 ในประเภทความแม่นยำมาครอง ด้วยสถิติเฉลี่ย 0.93 เมตร ซึ่งรางวัลชนะเลิศอันดับที่ 1 และ 2 ตกเป็นของประเทศอินโดนีเซีย ณ พิพิธภัณฑ์พระรามเก้า อพวช. ต.คลองห้า อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี
ดร.กรรณิการ์ เฉิน กล่าวว่า “ขอแสดงความยินดีกับเยาวชนไทยและเยาวชนอาเซียนที่ได้รับรางวัล และขอชื่นชมศักยภาพของเยาวชนที่มุ่งมั่นสร้างสรรค์และทุ่มเทในกิจกรรมครั้งนี้ ทขอขอบคุณ Indonesian Science Center (ISC) ประเทศอินโดนีเซีย ที่ร่วมเป็นส่วนสำคัญในการผลักดันให้เกิดเวทีการแข่งขันของเยาวชนในระดับอาเซียนครั้งนี้ หวังเป็นอย่างยิ่งว่ากิจกรรมนี้จะเป็นแรงบันดาลใจแก่เยาวชนอาเซียนทุกคน ในการพัฒนาตนเองในด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และสามารถนำความรู้นี้ไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างมีประสิทธิภาพในอนาคต”
รางวัลการแข่งขันจรวดขวดน้ำอาเซียน ASEAN Water Rocket Competition 2025 ครั้งนี้ ผลปรากฏว่า Ms.Nazifa Almeira Yasa จาก MTsN 2 Bandar Lampung School จากประเทศอินโดนีเซีย คว้ารางวัลชนะเลิศอันดับ 1 ไปครองด้วยสถิติ 0.11 เมตร
และรางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 2 ได้แก่ Mr. Muhammad Siraaj Mufiid Firdaus จาก SMP Negeri 6 Yogyakarta School จากประเทศอินโดนีเซีย ด้วยสถิติ 0.90 เมตร
ด้าน นายชนะชัย พิมพ์มีลาย จาก รร.นครศรีลำดวนวิทยา จ.ศรีสะเกษ “อย่างแรกตนรู้สึกภูมิใจที่ได้เข้าร่วมในการแข่งขันครั้งนี้ เพราะถือว่าเป็นเวทีที่ยิ่งใหญ่ในระดับอาเซียน และรู้สึกดีใจที่ได้รับรางวัลในครั้งนี้ ตนได้ทุ่มเทฝึกซ้อมอย่างเต็มที่เพื่อการแข่งขันครั้งนี้ การฝึกฝนและเรียนรู้ด้วยการลองผิดลองถูกเป็นสิ่งสำคัญในการพัฒนาเทคนิคพิเศษสำหรับการกำหนดระยะการเคลื่อนที่ของจรวดขวดน้ำ ถึงแม้จะได้อันดับที่ 3 ก็ถือว่าเป็นก้าวแรกแห่งความสำเร็จและการพัฒนาต่อไปในอนาคต”