ฝนหลวงฯ เพิ่มการทำงานในการตรวจวัดสภาพอากาศเพื่อประเมินการดัดแปรสภาพอากาศในช่วงกลางคืน

วันที่ 29 มกราคม 2568 เวลา 16.00 น. นายราเชน ศิลปะรายะ รองอธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร ด้านปฏิบัติการ เปิดเผยว่า กรมฝนหลวงและการบินเกษตร ได้วางแผนการวิเคราะห์คุณภาพอากาศของบรรยากาศชั้นอุณหภูมิผกผัน โดยทำการปล่อยบอลลูนตรวจสภาพอากาศเพื่อประเมินศักยภาพในการบรรเทาปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 และวางแนวทางการดำเนินงานในช่วงเวลากลางคืน (00.00 – 02.00 น.) ที่ดัชนีคุณภาพอากาศมักจะมีตัวเลขขึ้นสูงสุดในแต่ละวัน ให้ลดลงสำหรับพี่น้องประชาชนที่ต้องดำเนินกิจวัตรประจำวันในช่วงเช้าของทุกวัน ซึ่งการตรวจสภาพอากาศนี้เป็นการเพิ่มจำนวนครั้งในการปล่อยบอลลูนตรวจสภาพอากาศจากเดิมที่ทำการปล่อยทุกวันในเฉพาะช่วงเช้า เพื่อให้การทำงานของกรมฝนหลวงฯ มีความครอบคลุมทุกช่วงเวลามากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ นายราเชน ศิลปะรายะ ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า การปล่อยบอลลูนตรวจอากาศในช่วงกลางคืน จะทำการปล่อย 2 จุด โดยจุดที่หนึ่งสถานีเรดาร์สัตหีบ จังหวัดชลบุรี และจุดที่สองบริเวณอำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี ที่มุ่งหวังผลในการประเมินศักยภาพการบรรเทาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 บริเวณกรุงเทพฯ และปริมณฑล ซึ่งบอลลูนตรวจอากาศนี้สามารถตรวจวัดสภาพอากาศได้ตั้งแต่ผิวพื้นจนถึงความสูงที่ 30 กิโลเมตรจากพื้น โดยภายในบรรจุแก๊สไฮโดรเจน และทำการผูกเครื่องส่งวิทยุหยั่งอากาศขนาดเล็กที่มีน้ำหนักเบา (เท่าฝ่ามือ) ที่สามารถส่งข้อมูลต่าง ๆ เช่น อุณหภูมิบนชั้นบรรยากาศ ความชื้นอากาศ ความกดอากาศ ทิศทางลม และความเร็วของลม เป็นต้น มายังเครื่องรับสัญญาณภาคพื้นดิน โดยเจ้าหน้าที่ภาคพื้นดินจะทำการบันทึกข้อมูล และรายงานผลการประมวลข้อมูลให้กับนักวิทยาศาสตร์ เพื่อทำการวางแผนการดัดแปรสภาพอากาศต่อไป และขอเรียนชี้แจงกับประชาชนว่าเครื่องส่งวิทยุหยั่งอากาศนี้กรมฝนหลวงฯ ได้ทำการผูกร่มเพื่อชะลอการตกถึงพื้นดินและไม่มีอันตรายใด ๆ ที่จะส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและประชาชน

ทั้งนี้ ท่านสามารถติดตามข้อมูลข่าวสารต่าง ๆ ในการปฏิบัติงานของกรมฝนหลวงและการบินเกษตร ได้ที่เว็บไซต์กรมฝนหลวงและการบินเกษตร, PageFacebook, Instagram, Twitter (X), Line Official, Tiktok หรือโทรติดต่อสอบถาม 02-109-5100 ต่อ 410 ได้ทุกวันในเวลาราชการ