วันที่ 30 มีนาคม 2566 เวลา 10.00 น. นางสาวสาวิตรี อุดมพันธ์ นักประชาสัมพันธ์ชำนาญการ รักษาราชการแทนพัฒนาการอำเภอเมืองสิงห์บุรี ได้ลงพื้นที่ตำบลหัวไผ่ เพื่อร่วมสนับสนุนและขับเคลื่อนหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงร่วมโครงการปลูกเอง กินเอง ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ ดำเนินการจัดโครงการโดยองค์การบริหารส่วนตำบลหัวไผ่ กลุ่มเป้าหมาย ประชาชนในหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงบ้านบางกระเจ็ด หมู่ที่7 ตำบลหัวไผ่ และผู้ที่สนใจเข้าร่วมโครงการ ณ อาคารโดม องค์การบริหารส่วนตำบลหัวไผ่ อำเภอเมืองสิงห์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี
การดำเนินโครงการในครั้งนี้ ได้มีการบรรยายความสำคัญของการปลูกผักสวนครัว สร้างความมั่นคงทางอาหาร ขั้นตอนการปลูกพืชผักให้ได้ผลผลิตดี และสาธิตการทำปุ๋ยอินทรีย์คุณภาพสูง
ในการนี้ได้รับความร่วมมือจากภาคีเครือข่ายหลายภาคส่วน ได้แก่ ประชาชนในพื้นที่ ผู้นำท้องถิ่น ผู้นำท้องที่ เจ้าหน้าที่พัฒนาที่ดิน เจ้าหน้าที่เกษตรอำเภอ เจ้าหน้าที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และปราชญ์ชาวบ้าน
นางสาวสาวิตรี อุดมพันธ์ นักประชาสัมพันธ์ชำนาญการ รักษาราชการแทนพัฒนาการอำเภอเมืองสิงห์บุรี กล่าวว่า ” กรมการพัฒนาชุมชนได้ส่งเสริมให้พี่น้องประชาชนในพื้นที่ปลูกผักสวนครัวเพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหาร ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ ทำไว้กินเอง ขายเอง รายได้เสริมจากเศรษฐกิจพอเพียง ปลูกผักสวนครัวด้วยพื้นที่แปลงเล็กๆ ในบริเวณรอบบ้าน จนบางคนสามารถขยายต่อยอดจนเป็นธุรกิจครอบครัว สร้างงานสร้างรายได้ให้ตัวเองและคนอื่นได้ด้วย ส่วนเรื่องเงินลงทุนนั้นใช้น้อยมาก อาศัยแค่ความรู้ ความอดทน ต่อเนื่องเรื่อยๆ เก็บประสบการณ์ จนเกิดความชำนาญ ช่วยลดรายจ่ายเรื่องอาหาร แล้วสามารถผลิตในปริมาณที่มากได้เกินความต้องการในครอบครัว แล้วนำไปขายสร้างรายได้อย่างงาม
การหารายได้เสริมหรืออาชีพเสริมหลายๆคนคงคิดหาว่าจะไปรับจ้างที่ไหน หาอะไรมาขาย หรือจะซื้ออะไรมาผลิตสินค้าขาย แต่อาจจะลืมไปว่าถ้าคุณยังมีที่ดินว่างเปล่าบริเวณในบ้าน แทนที่จะปล่อยทิ้งไว้หรือทำแค่สวนสวยงามแต่กินไม่ได้ ยังต้องมีรายจ่ายเรื่องการดูแลอีกทำไมไม่นำมาสร้างให้เกิดประโยชน์ปลูกพืชกินได้ เช่น ผักสวนครัว ผลไม้ หรืออื่นๆ โดยทดลองทำเล็กๆอย่างน้อยเราได้อาหารพืชผักที่มั่นใจว่าปลอดภัยเพราะเราปลูกเอง อีกทั้งยังสามารถนำไปขายได้ด้วย”